Công bố trạm sạc nhanh đầu tiên cho xe điện

Công bố trạm sạc nhanh đầu tiên cho xe điện

Hôm thứ Ba 28-11, công ty ATCO Electric đã công bố trạm sạc nhanh đầu tiên trong số 3 trạm dành cho các xe điện trong khu vực hành lang nằm giữa hai thành phố lớn nhất Alberta – hành lang Calgary – Edmonton.

Giám đốc ATCO Electric, Wayne Stensby, tin tưởng trạm sạc này sẽ cho phép việc sử dụng các xe điện trở nên dễ dàng hơn giữa hai thành phố. Ông giải thích do kỹ nghệ xe điện ở Alberta đang còn trong giai đoạn đầu, việc thiết lập 3 trạm sạc và đưa vào một hành lang như thế là thực sự rất quan trọng để giúp thúc đẩy ngành kỹ nghệ vẫn còn non trẻ này.

Alberta là tỉnh bang tụt hậu so với Quebec, Ontario và British Columbia trong việc sử dụng xe điện khi hiện chỉ có khoảng 1,000 chiếc đang hoạt động. Các trạm sạc điện nhanh được mở ra kế bên các cửa hàng Canadian Tire gần Edmonton, ở Red Deer, và ở Calgary là nhắm mục đích gia tăng số lượng xe điện. Đây là sáng kiến giữa ATCO, Canadian Tire, và FLO – một công ty sản xuất các thiết bị sạc có trụ sở ở Quebec. Theo website của FLO, sau mỗi giờ sạc, các thiết bị này có thể sạc đủ điện để cho một xe điện chạy được khoảng 300 cây số.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành FLO, Louis Tremblay, tiết lộ hiện tại khoảng 80% các chủ xe điện sạc điện cho xe của họ ngay tại nhà. Hy vọng trong vòng 5 năm tới, tỷ lệ này sẽ phát triển nhanh như ở Quebec. Đến lúc đó, dân chúng Alberta được tin là sẽ có thể mua nhiều xe điện hơn.

Trạm sạc nhanh của Calgary sẽ là trạm đầu tiên hoạt động trong năm tới, theo sau là trạm ở Red Deer, và không lâu sau nữa sẽ là trạm ở Edmonton.